Nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian là kiểu nhà cấp 4 truyền thống từ ngày xưa của người Việt Nam. Loại hình nhà gỗ này thấy nhiều ở khu vực vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Dù kiến trúc hiện đại vẫn luôn được nhiều gia chủ ưa thích. Tuy nhiên loại hình nhà gỗ đẹp này vẫn có 1 chỗ đứng nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết kế nhà gỗ độc đáo này nhé.

Nhà gỗ 5 gian là gì

Nhà ở 5 gian là loại nhà gỗ có 5 gian thiết kế theo lối kiến trúc nhà ngang. Có nghĩa là không gian xây dựng được phát triển theo chiều ngang. Hoặc được thiết kế kiểu 2 thò 3 thụt hay còn gọi là nhà 3 gian 2 buồng. Trong đó 3 gian chính giữa thụt, 2 gian xung quanh thò.

Những năm về trước, các mẫu nhà 5 gian truyền thống thường tách biệt riêng rẽ. Có sự phân chia giữa không gian nhà chính và các gian nhà phụ khác thông qua cửa phòng đẹp. Những mẫu nhà 5 gian hiện đại được phân chia không gian phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng thờ và bếp ăn,… Điều này đáp ứng được không gian sống tiện nghi, giữ gìn nét truyền thống cổ xưa.

Hiện nay loại hình nhà gỗ này dùng để làm nhà thờ kết hợp nhà ở. Chúng sở hữu không gian sống tiện nghi đẳng cấp. Nhưng vẫn gìn giữ được những nét truyền thống. Với đường nét cơ bản như hình khối kiến trúc bề ngoài ngôi nhà. bên cạnh hình ảnh mái ngói đỏ tươi, hệ thống cột cửa…

Mẫu nhà gỗ 5 gian

Nét đặc trưng của nhà gỗ 5 gian

Cấu trúc thiết kế nhà 5 gian

Kiến trúc nhà ở truyền thống năm gian có cấu trúc xây dựng khá đầy đủ và công phu. Thông thường bao gồm gian giữa để thờ cúng tổ tiên. Còn hai gian bên cạnh dùng để trang trí trường kỷ, bàn thờ gia tiên, thờ Phật, thờ Bác.

Hành lang nhà 5 gian

Hàng hiên (hành lang) nhà gỗ 3 gian và nhà gỗ 5 gian thường được tạo thêm những ô thoáng. Các ô này làm bằng gỗ hoặc đan bằng tre nứa. Chúng đặt ở giữa làm bình phong, mục đích là hạn chế ảnh hưởng bất lợi của thời tiết tạo sự kín đáo. Nhưng bên trong vẫn có thể quan sát được bên ngoài.

Chất liệu làm nhà 5 gian

Vật liệu dùng để xây dựng nhà 5 gian truyền thống hiện được nhiều người lựa chọn nhất là chất liệu gỗ. Gỗ giúp giữ được những nét đẹp mộc mạc vốn có của ngôi nhà. Sử dụng gỗ phải để mộc, vân gỗ lộ rõ. Ở bên trong cốt gỗ càng lâu càng quý, càng có giá trị. Một số loại gỗ tốt được ưa chuộng như: gõ đỏ, gỗ sến, gỗ lim hay gỗ mít.

Kích thước nhà gỗ 5 gian

Thông thường nhà gỗ 5 gian hiện đại được xây dựng với nhiều kích thước. Đa số nhà truyền thống ở Bắc Bộ thường thiết kế 5 gian thông, không có chái. Một ví dụ về kích thước nhà gỗ 5 gian như sau:

  • Kích thước bên trong nhà 5m.
  • Chiều dài gian mỗi gian dài 2,5m.
  • Gian chính giữa là gian thờ trang trí bức hoành phi, câu đối, cuốn thư và sập thờ.
  • Chiều dài hiên rộng 1,7m.
  • Chiều dài cột cái vanh 90cm, cột con vanh 80cm, cột hiên vanh 70.

Để có những tư vấn chính xác về kích thước nhà gỗ 5 gian. Quý khách nên tham khảo qua ý kiến nơi sản xuất sao cho phù hợp với diện tích khu đất.

Giá thi công nhà gỗ 5 gian

Giá thi công nhà gỗ 5 gian

Giá thi công nhà gỗ 5 gian thường phụ thuộc vào chất liệu gỗ, ngói, đá. Mỗi loại chất liệu sẽ có mức giá khác nhau. Ví dụ như gỗ mít, gỗ xoan, gỗ lim,.. đảm bảo độ bền trung bình ít nhất từ 100 năm trở lên.

Trong đó: Chi phí xây nhà 5 gian truyền thống = Chi phí thiết kế + Chi phí nguyên vật liệu + Chi phí thuê nhân công + chi phí trang bị, lắp đặt điện nước.

Dựa vào sự lựa chọn chất liệu khi xây nhà gỗ 5 gian truyền thống. Mà chi phí toàn bộ công trình nhà ở 5 gian sẽ có nhiều thay đổi. Thiết kế nhà gỗ 5 gian bình thường có đường kính khoảng 33cm, bước gian 2,5 đến 3m. Đường kính cột nhà cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá thi công.

Scroll to Top