Nhà gỗ 3 gian truyền thống

Nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian hay còn được gọi là nhà gỗ kẻ truyền. Đây là những ngôi nhà gỗ không còn tồn tại nhiều trong xã hội hiện đại ngày nay. Thiết kế nhà này chỉ hay xuất hiện ở những ngôi làng truyền thống vùng nông thôn. Hoặc một số ít gia đình có diện tích đất rộng yêu thích kiểu truyền thống ngày xưa. 

Nhà gỗ 3 gian là gì

Nhà gỗ 3 gian là mẫu nhà gỗ mang cấu trúc truyền thống. Kiểu nhà này mô phỏng những mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ xưa.

Kết cấu nhà 3 gian thường bao gồm: Cột nhà, xà nhà, câu đầu, kẻ, rường, bẩy, con lợn. Nhà gỗ có các loại xà nằm ngoài khung, các kết cấu mái.

Thiết kế nhà gỗ đảm bảo sự thông thoáng rộng rãi nhưng đôi khi thiếu đi sự riêng tư. Mẫu nhà này thường xây trên diện tích lớn. Xung quanh thường có sân vườn, ao cá.

Kiến thức nhà gỗ:

Đặc điểm của nhà gỗ 3 gian

Hình dáng nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian hay còn được gọi bằng tên khác đó là nhà ngang. Bởi vì hình dáng nhà gỗ 3 gian được thiết kế theo chiều ngang. Các gian và chái nhà sẽ được xây dựng ngang với nhau. Cả 3 gian được xây thông với nhau, các chái ở hai bên sẽ được ngăn bằng vách ngăn và thông nhau qua cửa đối diện.

Ba gian phòng sẽ được chia thành 3 bộ phận với chức năng khác nhau. Gian ở giữa sẽ có diện tích lớn nhất và được chủ nhà chăm chút kỹ lưỡng so với toàn bộ ngôi nhà. Đây là nơi để đặt bàn thờ gia tiên, trưng bày bộ bàn ghế lớn, đẹp để tiếp khách. Gian chính giữa cũng là nơi để tiến hành các nghi lễ quan trọng trong nhà.

Các gian phụ ở hai bên được dùng để làm phòng ngủ của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Cũng có thể được dùng để làm phòng cho khách khi tới chơi. Điểm đặc biệt của kiểu nhà này đó là 3 gian nhà đều sẽ thông với nhau. Phòng nhỏ ở hai bên còn được gọi là chái nhà, mục đích sử dụng của mỗi gia đình sẽ khác nhau nên sẽ có nhà 3 gian 2 chái, 3 gian 3 chái, 3 gian 4 chái…

Chất liệu nhà gỗ 3 gian

Kiểu nhà 3 gian truyền thống sẽ được xây dựng bằng vật liệu gỗ. Đa số hầu hết các mẫu nhà này được thiết kế và xây dựng rất mộc mạc. Thể hiện sự gần gũi với con người và thiên nhiên. Đây cũng là vật liệu xây dựng chính ngày xưa khi chưa xuất hiện các loại vật liệu mới như xi măng, cốt thép… Một số loại gỗ tự nhiên được sử dụng để xây nhà 3 gian như gỗ mít, gỗ sến hay gỗ lim.

Bên cạnh đó ngày xưa các gia đình khó khăn hơn sẽ dùng vật liệu hỗ trợ như gạch, đất nung, vôi, đất sét để làm nhà. Phần mái được lợp bằng lá dừa, rơm, ngày nay được lợp bằng ngói, nâng cao chất lượng của nhà ở.

Mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp

Kích thước nhà gỗ 3 gian truyền thống

  • Chiều cao tàu mái (khoảng sáng phong thủy vào nhà ) có thể là: 1m76, 1m97, 2m15.
  • Kích thước cấu kiện chính của nhà gỗ 3 gian : cột cái 18, 19, 20 … 25cm.
  • Thứ tự các cột tính từ tường hậu ra hiên là: cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con, cột hiên. Kích thước được giảm dần từ cột cái đến cột con, cột hậu độ giảm các cột này theo tỉ lệ mực thước của căn nhà
  • Về bước gian (khoảng cách giữa tim cột này đến tim cột kia): 1m97, 2m15, 2m23, 2m36, khoảng cách các gian có thể không đều nhau. Và thông thường gian giữa sẽ rộng hơn hai gian biên.

Với kích thước nhà gỗ 3 gian ở trên thì đồ nội thất như: trường kỷ, sập, án gian… sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với kích thước của nhà.

Ngày nay kích thước bản vẽ nhà gỗ được thay đổi và lớn hơn ngày xưa từ: bước gian và kích thước tàu mái, cột, xà … để phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Vì thế về phần nội thất cũng sẽ lớn hơn để phối hợp hài hòa nhất với căn nhà gỗ 3 gian.

Ví dụ: Chúng tôi xin ví dụ điển hình của nhà gỗ 3 gian 22 cột ngày nay sẽ có thông số như sau:

+ Bước gian trung bình từ 2,6 đến 3m kích thước phủ bì nhà: 8m3 x 10m5 (chưa kể đến bậc tam cấp)

+ Cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 25cm, xà cái 20, xà con 18, xà thượng 14, quá giang 24…

Kích thước nhà gỗ 3 gian truyền thống

Nơi thi công nhà gỗ 3 gian

Với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động thi công nhà gỗ cổ truyền. Với đội ngũ thiết kế và thi công dự án của chúng tôi. Tiêu chí luôn nắm bắt xu hướng thiết kế hiện đại để tạo ra những sản phẩm chất lượng vượt trội. Cùng với độ chính xác cao, cũng như sử dụng các nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi đảm bảo:

  • Cam kết nguồn gốc, chất lượng của nguyên liệu rõ ràng, đầy đủ.
  • Chế độ bảo hành sản phẩm chặt chẽ, lâu dài.
  • Giá cả cạnh tranh giúp tiết kiệm chi phí.
  • Hỗ trợ, tư vấn thiết kế nhà cửa, nội thất gỗ.

Chúng tôi luôn mang đến quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Đảm bảo quy cách đúng yêu cầu, vận chuyển an toàn, đảm bảo chất lượng hàng đầu . Đặc biệt ở đâu có nhu cầu mua bán gỗ chúng tôi sẵn sàng đến tận nơi giao dịch. Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi qua số 0932 12 15 19.

Scroll to Top