Nhà gỗ 2 tầng

Nhà gỗ 2 tầng

Đặc trưng của nhà gỗ 2 tầng đó chính là sự độc đáo. Loại nhà này có những nét đẹp gần gũi, mộc mạc của lối kiến trúc truyền thống cổ. Đồng thời chúng vừa sang trọng, bề thế. Đó chính là lý do mà mẫu nhà gỗ 2 tầng thường được các đại gia yêu thích nhiều đến thế. Mời quý vị cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để cùng chiêm ngưỡng mẫu nhà gỗ 2 tầng đẹp.

Nhà gỗ 2 tầng là gì

Nhà gỗ 2 tầng là loại hình nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ với kết cấu 2 tầng. Được thiết kế xây dựng trên một khu đất rộng, thường được bao bọc bởi cảnh quan xanh bên ngoài. Nhà gỗ 2 tầng là loại nhà gỗ đẹp có nhiều mục đích khác nhau. Có thể dùng làm nhà thờ họ, nhà từ đường… Cũng có thể được dùng để làm mục đích nhà hàng, trạm dừng nghỉ…

Đặc điểm của nhà gỗ 2 tầng

Cũng giống như các loại hình nhà gỗ khác như nhà lục giác, nhà bát giác… Thì nhà gỗ 2 tầng cũng có 1 số đặc điểm nhận biết như sau:

Cấu tạo

Trong kiến trúc nhà gỗ 2 tầng thì cột trụ nhà được coi như phần đỡ chính của công trình. Tất cả sức nặng của ngôi nhà kể cả sàn tầng 2 đều đặt lên cột. Do đó cột trụ nhà thường được làm dạng hình tròn, to mập và phình ở giữa. Đôi khi cũng có 1 số nhà gỗ 2 tầng sử dụng cột vuông.

Trong nhà gỗ 2 tầng truyền thống vì nhà cũng giữ vai trò quan trọng. Các vì được dựng lên và nối với nhau bằng xà ngang, xà ngưỡng. Từ đó lực liên kết tạo thành hình hộp. Quá trình liên kết xong sẽ tiến hành lợp mái và xây tường. Và không gian giữa hai vì được gọi là gian nhà.

Mẫu nhà gỗ 2 tầng đẹp

Chất liệu

1. Gỗ

Nhà gỗ 2 tầng đòi hỏi vật liệu phải có tính chịu lực cao và chịu nhiệt tốt. Do đó gỗ để làm nhà gỗ 2 tầng phải chịu lực rất cao. Được làm từ thân gỗ cứng, có thể uốn và trạm khắc dễ dàng. Hơn nữa nhà gỗ 2 tầng phải không bị tác động bởi thiên nhiên. Nhà gỗ 2 tầng thường dùng những loại gỗ tốt được sử dụng trong làm nhà gỗ cổ truyền. Ví dụ như: lim, mít, sến, táu…Các loại gỗ tự nhiên có khả năng chống chịu mối mọt. Nhất là khả năng chống oxy hóa ăn mòn. Bằng chứng là có rất nhiều ngôi nhà gỗ có độ tuổi lên đến một trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm.

Gỗ dùng để làm cột, làm kèo, thưng vách và hệ thống cửa. Tùy vào mục đíc sử dụng mà có thể dùng cửa có hoa văn hoặc cửa trơn. Một vài loại cửa tiêu biểu đó là cửa gỗ gõ đỏ hay cửa lim là hai loại thường thấy.

Nhà gỗ 2 tầng truyền thống

Ngói lợp

Ngói ta nung truyền thống là dòng ngói lợp nhà gỗ 2 tầng phổ biến. Ngói được làm từ đất sét ở nhiệt độ cao, rất bền. Ngói được tráng men và nung dưới nhiệt độ cao. Từ đó cao thành một khối vừng chắc khi được đưa vào sử dụng. Màu ngói ta nung thường là màu đỏ tươi truyền thống.

Ngói lợp nhà gỗ

Sàn móng ngôi nhà

Những ngôi nhà làm bằng gỗ 2 tầng thường có trọng lượng khá nặng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì sức nặng của gỗ và các đặc tính kỹ thuật của nó. Khi thiết kế ngôi nhà như vậy cũng cần một nền tảng rất chắc. Do đó đa số nền móng của ngôi nhà 2 tầng bằng gỗ thường làm bằng bê tông cốt thép.

Phong cách thiết kế nhà gỗ 2 tầng

Như đã nói, nhà gỗ 2 tầng có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, thường sẽ có 2 kiểu thiết kế khi thiết kế nhà gỗ 2 tầng đó là:

1. Nhà gỗ 2 tầng truyền thống

Đa số nhà gỗ 2 tầng truyền thống là dùng cho mục đích làm nhà thờ họ, nhà từ đường…  Trải qua quãng thời gian dài thăng trầm cùng lịch sử. Cho đến nay nhà gỗ truyền thống 2 tầng vẫn đã đang được bảo tồn tại các làng quê Việt.

Không chỉ vậy, xu hướng làm nhà gỗ 2 tầng cũng được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Với mong muốn hướng về cội nguồn về văn hóa cổ truyền của một dân tộc Việt Nam. Nền văn hóa đậm đà bản sắc. Không chỉ là biểu trưng cho văn hóa truyền thống, nhà gỗ cổ truyền còn được yêu thích. Bởi dễ dàng trong việc lắp ráp, có thể di dời rất thoáng mát lại sang trọng. Có thể nói đây là kiến trúc nhà ở phù hợp với thời tiết ở Việt Nam. Đó là mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Mẫu nhà gỗ 2 tầng truyền thống

2. Nhà gỗ 2 tầng hiện đại

Nhà gỗ 2 tầng hiện đại là loại hình nhà gỗ thường dùng cho mục đích thương mại. Ngoài ra, nhà gỗ 2 tầng hiện đại còn dùng cho mục đích để ở. Khi thiết kế nhà gỗ 2 tầng hiện đại thường sẽ lược bớt các chi tiết hoa văn. Thay vào đó là các đường xẻ ngay ngắn, vuông vức.

Nhà gỗ 2 tầng hiện đại

Trên đây là những đặc điểm nổi bật của nhà gỗ 2 tầng truyền thống mà quý vị nên biết. Nếu quý vị cũng đang muốn thực hiện và thi công một căn nhà gỗ 2 tầng. Quý khách vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ truyền thống.

Scroll to Top