Nhà chòi gỗ lục giác

Vẻ đẹp kiến trúc nhà gỗ lục giác 2 tầng mái

Kiến trúc nhà gỗ lục giác không còn quá xa lạ với nhiều người. Ngày nay những căn chòi gỗ với thiết kế 2 tầng mái càng trở nên phổ biến. Chúng không chỉ thu hút bởi kiến trúc độc đáo mà còn bởi sự linh hoạt và tiện nghi trong từng thiết kế. Bài viết này sẽ khám phá vẻ đẹp đồng thời cung cấp một cái nhìn sâu sắc về loại hình nhà gỗ này. 

Xem thêm: TOP 5+ mẫu nhà gỗ lục giác sân vườn đẹp nhất hiện nay

Khái quát chung về nhà gỗ lục giác 2 tầng mái

Nhà gỗ lục giác hay nhà gỗ bát giác đều là những công trình cổ gắn liền với các cung điện thời xưa. Ngày nay chúng vẫn còn tồn tại và được rất được ưa thích. Nhà gỗ lục giác có rất nhiều tên gọi khác nhau như: nhà chòi lục giác, lầu trà, lầu vọng nguyệt,..

Khái quát chung về nhà gỗ lục giác 2 tầng mái

Từ xa xưa chòi lục giác thường xuất hiện trong các công trình: cung vua, phủ chúa, khu vườn ngự uyển, quần thể đình chùa quy mô lớn… Để các vua quan thư giãn, ngắm hoa, thưởng trà… Ngày nay, thừa hưởng vẻ đẹp và tinh hoa văn hóa cổ, nhà gỗ lục giác 2 tầng mái dần đi vào trong đời sống của người dân. Trở thành một công trình sân vườn đẹp mắt. Chúng ta dễ dàng bắt gặp ở các khu du lịch sinh thái, nhà hàng, quán cà phê hay các căn biệt thự, nhà phố,… Phục vụ cho mục đích nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống và giải trí.

Kiến trúc nhà gỗ lục giác 2 tầng mái

Cùng tôi tìm hiểu tại sao chúng lại có tên gọi là nhà gỗ 2 tầng mái nhé!

Cấu tạo

Nhà gỗ lục giác 2 tầng mái hay cũng có rất nhiều người gọi là nhà gỗ 2 tầng hình lục giác. Tên gọi này xuất phát từ chính cấu tạo độc lạ của chúng. Về hình thức căn nhà thì cũng giống như những căn nhà gỗ lục giác khác. Căn chòi được dựng lên từ 6 cái cột và 6 cây kèo gỗ. Tất cả liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành hình lục giác đều.

Điểm tạo nên sự khác biệt nằm ở phần mái. Mái chòi với độ dốc vừa phải. Phần mái phía dưới được thiết kế với diện tích lớn hơn. Phần mái nhỏ hơn chồng lên phía trên tạo thế cân đối. Hai tầng mái được thiết kế giống nhau tạo ra sự đồng điệu xen lẫn vào đó là nét sang trọng

Kiến trúc nhà gỗ lục giác 2 tầng mái

Đặc điểm nổi bật của chòi lục giác 2 tầng mái

  • Nổi bật với hình dạng 6 cạnh kết hợp với thiết kế 2 tầng mái độc đáo, bắt mắt. Tùy thuộc vào sở thích mà hoa văn chạm khắc của 2 tầng mái có thể giống hoặc khác nhau.
  • Khung nhà thường được làm bằng những loại gỗ với chất lượng chắc chắn; như gỗ lim, gỗ xoan đào hay gỗ gõ đỏ. Giúp căn chòi chống chọi được mưa, nắng và gió. Đồng thời hạn chế tối đa tình trạng mói mọt.
  • Phần mái  ngoài sử dụng dạng ngói đỏ đất nung bình thường. Ta có thể sử dụng ngói lưu ly, ngói sóng Nhật Bản hoặc ngói vảy cá, tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho ngôi nhà.
  • Nhà thường được xây dựng ở khuôn viên vườn, bên cạnh hay trên mặt hồ. Mang lại không gian thư giãn ngoài trời, tận dụng tối đa vẻ đẹp tự nhiên.
  • Thiết kế lan can và cầu thang thường rất tinh tế và đẹp mắt. Sử dụng kết hợp các vật liệu như đá hoặc gỗ, phù hợp với tổng thể kiến trúc.

Tổng hợp mẫu nhà gỗ lục giác 2 tầng mái đẹp

Để hình dung rõ vẻ đẹp của loại hình nhà gỗ lục giác này mời quý vị cùng thưởng thức một số công trình nhà lục giác 2 tầng đẹp nhất.

Nhà gỗ lục giác đẹp trong khuôn viên nhà phố
Nhà gỗ lục giác đẹp trong khuôn viên nhà phố
Mẫu nhà lục giác trong khuôn viên biệt thự đẹp
Mẫu nhà lục giác trong khuôn viên biệt thự đẹp
Mẫu nhà lục giác đẹp trong đẹp trong khuôn viên vườn
Mẫu nhà lục giác đẹp trong đẹp trong khuôn viên vườn
Mẫu chòi lục giác 2 tầng mái
Mẫu chòi lục giác 2 tầng mái
Mẫu chòi gỗ lục giác 2 tầng mái đẹp
Mẫu chòi gỗ lục giác 2 tầng mái trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng
Mẫu chòi lục giác 2 tầng mái với những đường nét chạm khắc đẹp mắt
Mẫu chòi lục giác 2 tầng mái với những đường nét chạm khắc đẹp mắt
Nhà gỗ lục giác với màu gỗ sơn đen huyền bí, sang trọng
Nhà gỗ lục giác với màu gỗ sơn đen huyền bí, sang trọng

Một số lưu ý khi thiết kế nhà gỗ lục giác 2 tầng mái

Để có 1 căn chòi lục giác nói chung hay chòi lục giác 2 tầng mái nói riêng đẹp. Cần quan tâm đến 1 một số lưu ý sau:

  • Lựa chọn phong cách:  Mỗi gia chủ sẽ có sự yêu thích với 1 phong cách riêng. Tuy nhiên, phong cách thiết kế của căn chòi cần được đồng nhất với phong cách xung quanh sân vườn.
  • Nội thất bên trong: Nội thất bên trong cũng cần được đồng nhất với phong cách của căn chòi. Căn chòi được thiết kế theo phong cách hiện đại thì gia chủ nên chọn nội thất hiện đại để tổng thể căn chòi được hài hòa. Ngoài ra, cũng có thể trang trí thêm đèn, chậu hoa hoặc đèn lồng,… để tạo thêm điểm nhấn cho căn chòi.
  • Không gian mở: Những căn chòi được xây dựng nhằm mục đích nghỉ ngơi, ngắm cảnh. Vì vậy nó nên được đặt ở một không gian rộng rãi, thoáng mát, có thể nhìn ngắm cảnh vật xung quanh.

Hy vọng các thông tin về mô hình nhà gỗ lục giác 2 tầng mái sẽ giúp bạn đã hiểu hơn về kiểu kiến trúc này. Và từ đây có thể lựa chọn một mẫu thiết kế phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng cùng khả năng tài chính của mình. Chúc bạn thành công!

Scroll to Top