Nhà mái đao

Nhà mái đao

Mẫu kiến trúc nhà gỗ cổ truyền để lại dấu ấn sâu đậm của người dân Bắc Bộ đó là hình tượng nhà mái đao. Thiết kế mái đao cong là điểm nhấn ấn tượng của 1 ngôi nhà gỗ. Ngoài ra còn thể hiện sự tài hoa, khéo léo của người thợ mộc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này ở bài viết dưới đây.

Nhà gỗ mái đao là gì

Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền hình tượng mái đao thường được bắt gặp ở các khu thờ cúng tâm linh. Ví dụ như: đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường, miếu phủ…Phần mái sử dụng gỗ được lợp ngói với độ dốc nghiêng nghiêng. Có bốn mái tiếp giáp nhau, diễm mái cong ở phần cuối. “Đầu đao” là đòn tay với dạng hình chữ nhật, được đặt nghiêng trên vì kèo và hớt cong lên góc mái.

Nếu nhìn một cách nghệ thuật sẽ thấy hình dáng hớt cong của mái nhà giống như lưỡi “đao”. Đây là tượng trưng cho vũ khí lợi hại được dùng trong các cuộc chiến tranh. Và phần lá mái chính là mái cong cong và mềm mại. Với hình khối vững chắc, vừa thanh thoát, vừa mạnh mẽ. Hình ảnh này đã nói lên khát vọng của người dân Việt chúng ta. Đó là muốn vươn lên và bay ra khám phá thế giới.

Ý nghĩa của mái đao nhà gỗ

Trải qua nhiều thời đại lịch sử hình tượng mái đao cong có nhiều sự thay đổi. Cũng như có sự phát triển để phù hợp với thời đại. Kiến trúc mái đao cong cũng dần được tối giản với nhiều hình dáng. Hoặc có thay đổi thiết kế từ cong cho đến phẳng dần. Thế nhưng điều này sẽ không đồng nghĩa với việc hình tượng này bị mất đi. Do đó chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ và phát huy truyền thống của cha ông. Và phải luôn luôn tự hào về kiến trúc của dân tộc.

Hình tượng nhà gỗ và mái đao cong được người ta ví chính là sợi dây liên kết. Đó là liên kết giữa truyền thống và hiện đại. Giúp gắn kết con người với những người đi trước từ ngàn đời này. Với mong muốn giúp thế hệ này có thể hiểu được những nét đặc sắc trong kiến trúc này.

Bên cạnh đó với sự phát triển của thời đại ra sao. Thì hình tượng mái đao cong của nhà gỗ cổ truyền cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong thiết kế nhà cổ. Để từ đó những tinh hoa mà cha ông ta để lại không hề bị mai một và thay đổi. Đây cũng là niềm tự hào lớn của con cháu đối với nền kiến trúc nhà cổ.

Mẫu nhà gỗ mái đao đẹp

Nơi thi công nhà gỗ mái đao cổ truyền

Công ty chúng với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Chúng tôi rất hân hạnh là đơn vị đồng hành cùng quý khách hành xây dựng nên những ngôi nhà gỗ cổ truyền như mơ ước. Những công trình của chúng tôi được trải đều trên khắp cả nước. Quý vị sẽ được tư vấn tất cả các hạng mục như: bản vẽ thiết kế; chất liệu làm nhà gỗ; nội thất; ngoại cảnh; chi phí đầu tư…

Nhờ vậy mà gia chủ có thể chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào thi công nhà gỗ cổ truyền. Với quy mô về mặt bằng nhà xưởng lớn. Diện tích nhà xưởng lên đến 2000m2. Tất cả đội thợ đều là những bác thợ lão làng, có nhiều năm kinh nghiệm. Do đó các công trình được thi công sẽ luôn được đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công.

Scroll to Top