Cửa bức bàn

Cửa bức bàn

Trong các hệ cửa chính đẹp thì cửa bức bàn là kiểu cửa cổ xưa. Chúng được dùng trong các công trình nhà gỗ cổ truyền của Việt nam. Vị trí để làm cửa bức bàn thường là giữa 02 cột của gian nhà gỗ cổ truyền. Hôm nay, quý vị sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu cửa bức bàn là gì qua bài viết sau.

Cửa bức bàn là gì

Cửa bức bàn là kiểu cửa cổ trong các công trình nhà gỗ cổ truyền của Việt nam. Không gian để làm cửa thường là giữa 02 cột của một gian nhà gỗ truyền thống. Trên mỗi bộ cửa cửa thường có nhiều cánh, và thường số cánh cửa là số chẵn : 2,4,6.

Phổ biến nhất là mỗi gian thường có 04 cánh. Các cánh cửa mở không dùng bản lề như cửa hiện đại ngày nay. Cửa bức bàn dùng cối quay, ưu điểm của mở kiểu này là cánh không bị xệ. Các cánh có thể tháo dời khi nhà có công việc.

Mẫu cửa bức bàn đẹp

Đặc điểm của cửa bức bàn

1. Cách chia khoang

Mỗi cánh cửa theo chiều cao thường được chia thành 5 khoảng, bao gồm:

  • 03 khoảng nhỏ là lá cổ ở trên – giữa – dưới cùng của cánh cửa.
  • 02 lá pano có chiều cao lớn hơn. Trên các là pano thường có chạm khắc hoa văn hoặc là để trơn.
  • Pano là hai miếng gỗ lớn nằm ở giữa được chạm khắc hoa văn hoặc để trơn. Lá cổ chính là 3 miếng gỗ nằm xen kẽ với pano.

2. Các chi tiết cấu tạo nên bộ cửa

  • Cánh cửa bức bàn : có 2 loại, mỗi loại sẽ phù hợp với những kiểu nhà riêng. Trong đó loại cửa ghép sẽ được dùng trong nhà ở, còn cửa thượng song hạ bản thì thường được sử dụng ở các đình chùa hoặc nhà thờ họ.
  • Cối cửa bức bàn : đây là loại cửa nhà gỗ cổ nên không hề sử dụng bản lề như các loại cửa hiện đại ngày nay. Mà cửa bức bàn sẽ sử dụng cối quay có thể tháo rời rất thuận tiện cho việc di chuyển, thêm 1 ưu điểm nữa là cửa cũng không bị xệ cánh hay bị xô lệch.
  • Khóa cửa bức bàn : khóa cửa bức bàn trước đây được thiết kế theo dạng then cài và có thanh chốt. Tuy nhiên hiện nay thì các loại cửa bức bàn hiện đại đã được thay thế bằng khóa kim loại nhằm đảm bảo tính an toàn cho ngôi nhà cũng như gia chủ.

3. Hoa văn cửa bức bàn

Hoa văn được chạm khắc trên cửa bức bàn thể hiện tính cách và quan điểm cũng như vị thế của gia chủ. Có những mẫu được người thợ chạm khắc có tay nghề cao thực hiện rất cầu kỳ, tinh xảo. Cửa bức bàn đôi khi có những gia chủ lại không thích chạm khắc hoa văn trên cửa. Thay vào đó là lại để trơn hoặc chạm nhẹ, thể hiện phong cách sống giản dị, mộc mạc.

Ý nghĩa cửa bức bàn

Cửa bức bàn được sử dụng nhiều ở nhà gỗ 3 giannhà gỗ 5 gian. Cửa này được hình thành với tác dụng đơn thuần là để che chắn. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam. Thì cửa bức bàn dần được cải tiến và mang tính thẩm mỹ cao. Loại cửa bức bàn đẹp này còn mang trong mình nhiều ý nghĩa văn hóa rất sâu sắc.

Cửa bức bàn được thiết kế có bậc cấp phân biệt trong nhà với ngoài nhà. Bậc cấp được thiết kế với một độ cao vừa phải. Nhằm để người ngoài khi vào trong nhà phải cúi đầu để ý tránh vấp ngã. Qua đó thể hiện sự tôn kính của người khách với chủ nhà và gia tiên trong nhà.

Cửa bức bàn gỗ lim

Báo giá thi công cửa bức bàn

Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ lân năm. Như nhà kẻ truyền, nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa,… Thừa hưởng những tinh hoa làm nghề gỗ của làng nghề. Các công trình nhà gỗ cổ truyền được thực hiện bởi chúng tôi luôn tốt. Đảm bảo được xây dựng đảm bảo về chất lượng và hình thức thẩm mỹ.

Bạn đang có nhu cầu làm nhà gỗ kẻ truyền, thiết kế cửa bức bàn. Thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ và số Hotline 0932 12 15 19. Để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!

Scroll to Top