Mẫu nhà 3 gian đẹp

Tổng hợp mẫu nhà 3 gian đẹp phổ biến nhất hiện nay

Những mẫu nhà 3 gian đẹp mang đậm chất truyền thống luôn có sức hút mạnh mẽ. Từ thành thị đến nông thôn, ngày càng có nhiều người ưa chuộng mẫu nhà với thiết kế mộc mạc, giản dị. Những căn nhà 3 gian giờ đây đã được cải tiến để đáp ứng tốt hơn với lối sống hiện đại. Tuy nhiên vẫn sẽ không mất đi những nét cổ kính vốn có. Hãy cùng nhacotruyen khám phá những mẫu nhà 3 gian đang thịnh hành nhất hiện nay nhé!

Bài viết tham khảo:

Những lưu ý không thể bỏ qua khi xây nhà gỗ

Đôi nét về nhà 3 gian

Nhà gỗ 3 gian hay nhà 3 gian hiện đại thường đều có thiết kế gồm 3 gian phòng. Với mục đích sử dụng của từng gian như sau:

  • Gian chính giữa: Là nơi đặt bàn thờ tổ tiên, gia chủ cũng thường kê bàn ghế tại khu vực này để tiếp khách.
  • 2 gian 2 bên: Là không gian nghỉ ngơi của chủ nhà, cũng có thể dùng để lưu trữ một số đồ đạc trong gia đình.
Nhà cấp 4 bằng gỗ truyền thống
Nhà cấp 4 bằng gỗ truyền thống

Ưu điểm nổi bật của mẫu nhà 3 gian

Ngoài vẻ đẹp, những ưu điểm sau đây càng làm nhiều gia chủ quyết định lựa chọn nó.

Thi công nhanh chóng

Những ngôi nhà gỗ 2 tầng 3 gian thì đòi hỏi thời gian thi công lâu hơn. Nhưng với những căn nhà 1 tầng có thể hoàn thành trong khoảng 2 – 5 tháng. Kiến trúc của nhà 3 gian khá đơn giản nên việc chia số phòng cũng thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tiết kiệm chi phí

Sở hữu diện tích thiết kế không quá lớn, kết cấu đơn giản nên chi phí thiết kế và thi công nằm trong ngân sách của nhiều gia đình.

Hạn chế tác động của thời tiết

Với những căn nhà gỗ 3 gian; chất liệu gỗ giúp cho ngôi nhà của bạn mát mẻ, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Ngoài ra, còn giúp hạn chế tác động tiêu cực của nấm mốc phát triển trong mùa mưa.

Không gian thoải mái thoáng mát

Mẫu nhà này có không gian lớn, hệ thống cửa đi cũng lớn. Điều này giúp không khí được lưu thông giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, thoáng mát.

Những mẫu nhà 3 gian đẹp hiện nay

Hiện nay, ngoài các mẫu nhà 3 gian truyền thống thì còn có các thiết kế nhà 3 gian hiện đại. Mặc dù được cải tiến lại về chất liệu, thiết kế, kiến trúc… Tuy nhiên nhìn chung vẫn giữ được hồn cốt của thiết kế nhà 3 gian truyền thống.

Mẫu nhà 3 gian truyền thống

Nhà gỗ 3 gian không còn quá xa lạ trong cuộc sống người dân vùng thôn quê Việt Nam. Mẫu nhà truyền thống dùng chất liệu chính là bằng gỗ. Chất liệu này càng làm toát lên vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của lối kiến trúc cổ kính, xưa cũ. Chính vì vậy, nhà 3 gian cũng được xem như biểu tượng gắn liền với nền văn hóa truyền thống.

Nhà 3 gian truyền thống
Nhà 3 gian truyền thống
Thiết kế nhà thờ họ gỗ 3 gian
Thiết kế nhà thờ họ gỗ 3 gian
Nội thất nhà gỗ cổ truyền
Nội thất nhà gỗ cổ truyền

Mẫu nhà 3 gian hiện đại

Mẫu nhà 3 gian hiện đại có nhiều sự thay đổi rõ rệt; từ chất liệu cho đến ngoại thất bên trong và ngoài nhà. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng tốt hơn với môi trường và lối sống hiện đại.

Nhà gỗ 3 gian hiện đại
Nhà gỗ 3 gian hiện đại

Mẫu nhà 3 gian cấp 4

Nhà 3 gian cấp 4 vẫn duy trì lối thiết kế 3 gian 2 chái truyền thống. Tuy nhiên kiến trúc, bố cục và cách sắp xếp đã được cải tiến để tiện lợi và phù hợp hơn với thời đại. Mẫu nhà này thường được xây lùi về sau, dành phần diện tích lớn cho khoảng sân vườn để tạo sự thông thoáng.

Nhà gỗ 3 gian cấp 4
Nhà gỗ 3 gian cấp 4

Mẫu nhà 3 gian 2 tầng

Một trong những thiết kế nhà 3 hiện đại được ưa chuộng không thể thiếu nhà 3 gian 2 tầng. Đây cũng là nét đột phá so với kiến trúc nhà 3 gian cổ điển.

Nhà gỗ 2 tầng 3 gian
Nhà gỗ 2 tầng 3 gian

Mẫu nhà 3 gian hình chữ L

Mẫu nhà 3 gian hình chữ L có sự kết hợp của tường nhà màu trắng, cửa gỗ tự nhiên và mái ngói màu đỏ. Từ đó tạo nên sự tương phản nổi bật, năng động.

Mẫu nhà 3 gian hình chữ L
Mẫu nhà 3 gian hình chữ L

Tham khảo thêm: 

Mẫu nhà 5 gian đẹp

Bên cạnh những ngôi nhà to lớn, hào nhoáng; thì các mẫu nhà 3 gian đẹp vẫn có một sức hút riêng và trường tồn theo năm tháng. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm thiết kế nhà ba gian bền đẹp, đi cùng năm tháng.

Scroll to Top