Giải mã ý nghĩa cột trụ đồng nhà gỗ cổ truyền

Giải mã ý nghĩa cột trụ đồng nhà gỗ cổ truyền

Khi ghé thăm những căn nhà gỗ cổ truyền chúng ta thường choáng ngợp trước cặp cột trụ đồng uy nghi. Đây được xem là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý. Ngoài ra còn mang ý nghĩa tâm linh quan trọng; đặc biệt là đối với nhà thờ họ hay nhà từ đường,… Vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu về ý nghĩa của chúng. Bài viết mà tôi sắp chia sẻ sau đây sẽ bật mỹ tất cả những thắc mắc của các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Tham khảo thêm:

Mẫu nhà 3 gian đẹp

Tìm hiểu về cột trụ đồng

Cột đồng trụ còn được biết đến là cột đá. Xuất hiện phổ biến trong các công trình nhà thờ họ, đền miếu, nhà thờ từ đường tư giá. Chúng được bố trí ở vị trí hai bên của căn nhà. Cột trụ đồng tạo nên hình ảnh trang nhà gỗ nghiêm và sang trọng.

Tìm hiểu về cột trụ đồng

Cột trụ đồng sử dụng vật liệu chính là đá hoặc gạch với thiết kế thân hình tròn hoặc vuông. Chúng được chạm khắc hoa văn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Ở phần trên cột sẽ được vẽ dành Phượng, ở giữa là Hổ Phù Hóa, ở góc là Rồng Hóa Guột Mây và các chi tiết khác. Tất cả tạo nên nét độc đáo riêng biệt cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Đặc điểm cấu tạo của cột trụ đồng

Cột đồng trụ nhà gỗ có cấu tạo bao gồm 3 phần chính: đế tảng, thân cột và đầu cột. Cụ thể như sau:

Phần đế tảng

Đây là phần lớn nhất của cột đá. Chúng rất chắc chắn mang nhiệm vụ đỡ toàn bộ phần cột phía bên trên. Đế tảng có nhiều hoa văn đẹp mắt như: lá sen, lá sòi, hạt cườm, băm nhám…

Phần đế tảng

Phần thân

Được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông. Phía trước có hai câu đối chạy dài từ trên xuống dưới. Mặt bên và mặt sau sẽ chạm khắc hoa văn như: tứ quý bốn mùa, tứ linh,… Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia chủ.

Thân cột trụ đồng

Phần đầu cột

Phần nay được đắp vẽ tinh xảo nhất. Trên là Rành Phượng, dưới là hổ phù hóa và 4 góc là rồng hoá guột mây. Đây là biểu tượng cho sức sống và sự tồn tại mãnh liệt của tổ tiên qua các thời kỳ lịch sử.

Phần đầu cột

Kích thước của cột đá còn tùy thuộc vào tổng thể công trình nhà gỗ.

Ý nghĩa của cột đồng trụ trong công trình nhà gỗ

Cột đồng trụ có thể xem như một nét đẹp của những căn nhà gỗ 3 gian hay nhà gỗ 5 gian. Chúng đem đến nhiều ý nghĩa tâm linh truyền thống của người Việt. Dưới đây là một số ý nghĩa điển hình nhất.

  • Cột đá được sử dụng với ý nghĩa lớn nhất là ngăn chặn tà khí. Đại diện cho sự ấm no và trường tồn của con cháu đời sau. Ngoài ra cũng thu hút linh khí của trời và đất. Từ đó tạo nên sức mạnh nội lực cho con cháu phát tài, phát lộc và bình an.
  • Cột trụ đồng còn được ví như hộ vệ của căn nhà gỗ. Chúng đứng sừng sững ở hai bên trước nhà giúp bảo vệ và đem đến sự bình yên.
Ý nghĩa của cột đồng trụ trong công trình nhà gỗ
  • Cột đá có hình ngọn đuốc, mang ý nghĩa lan tỏa ánh sáng và xua đi bóng tối; soi sáng đường đi nước bước cho cả dòng họ. Những câu đối được khắc trên thân trụ được xem như nhắc nhở con cháu từ đời này qua đời khác.
  • Cột đồng trụ được chạm khắc các đường nét hoa văn tinh xảo; như cảnh tứ quý, tứ linh, rồng phượng hay hoa sen. Đôi khi được chạm khắc các biểu tượng cho sự thanh cao, tươi mới, phú quý và quyền lực.

Xưởng mộc chuyên làm nhà gỗ tại TP Hồ Chí Minh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị làm nhà gỗ mọc lên. Thế nhưng chất lượng là điều khó có thể kiểm chứng. Vậy nên cẩn thận trong việc lựa chọn một đơn vị nhà gỗ chất lượng là điều nên làm. Xưởng mộc chúng tôi chuyên nhận làm các mẫu nhà chòi như: nhà gỗ bát giác, nhà gỗ lục giác; hay các công trình nhà gỗ khác như nhà gỗ 2 tầng, 3 gian, 5 gian,… Thế mạnh mà chúng tôi có:

  • Sở hữu xưởng mộc riêng với đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra cam kết sử dụng các loại gỗ chất lượng nhưng giá cả hợp lý nhất thị trường.
  • Sở hữu tay thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm trong gia công và lắp dựng nhà gỗ. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, chu đáo, cẩn thận. Luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách hàng.
  • Đặc biệt, để an toàn khách hàng có thể trực tiếp tham quan xưởng và được giải đáp mọi thắc mắc trực tiếp.

Mọi chi tiết hãy gọi trực tiếp đến số hotline để được tư vấn miễn phí nhé!

Scroll to Top