Sức hút của nhà gỗ sân vườn phong cách Nhật Bản

Sức hút của nhà gỗ sân vườn phong cách Nhật Bản

Kiến trúc nhà gỗ sân vườn phong cách Nhật Bản đã trở thành một xu hướng thiết kế hot. Hiện nay mẫu nhà này cũng được săn đón rất nhiều. Chắc hẳn là vì vẻ đẹp hài hòa, tinh tế trong từng chi tiết; tạo nên một bối cảnh có nét hấp dẫn rất riêng. Mẫu nhà này vô cùng thích hợp dành cho những người yêu thiên nhiên.

Bài viết liên quan:

Thiết kế nhà gỗ sân vườn

Đôi nét về nhà gỗ sân vườn Nhật Bản

Mẫu nhà gỗ sân vườn này bắt nguồn từ: truyền thống thời tiền sử biểu hiện ở phần sân rải sỏi hoặc bãi đá cuội; và một phần là từ truyền thống Trung – Hàn Quốc thể hiện qua các chi tiết ao, suối, thác nước, đá và thảm thực vật. Sự hòa trộn hài hòa giữa hai truyền thống này cùng với văn hóa Nhật Bản; tạo ra được khu vườn đẹp và tinh tế. Biến tổng thể khuôn viên vườn thành một khu rừng thiên nhiên thu nhỏ. Ngoài ra khu vườn mang vẻ đẹp đậm chất Á Đông, tạo cảm giác yên bình cho gia chủ.

Đôi nét về nhà gỗ sân vườn phong cách nhật bản

Ngày nay, mẫu thiết kế nhà gỗ sân vườn này đang dần thích ứng với các nhu cầu của xã hội. Và có ảnh hưởng lớn đến các khu vườn ở những quốc gia khác trên toàn thế giới. Khuôn viên vườn thường có đá, hồ cá koi, cây hay những căn nhà lục giác gỗ hay nhà bát giác gỗ theo phong cách Nhật Bản.

Ưu điểm của kiến trúc nhà vườn kiểu Nhật

Rõ ràng, kiến trúc nhà vườn kiểu Nhật có rất nhiều điểm thu hút. Bởi sự kết hợp hài hòa của các yếu tố thiên nhiên: đá, cây, nước. Tất cả được sắp xếp một cách hoàn hảo tạo nên 1 bức tranh tuyệt đẹp.

Ưu điểm của kiến trúc nhà gỗ sân vườn Nhật Bản

Ngoài ra, nhà vườn Nhật Bản mang tới cảm giác an yên, thanh bình. Đây là điều mà bất cứ ai cũng muốn tận hưởng. Nhất là trong cuộc sống tràn đầy áp lực, bộn bề ngày nay. Đặc biệt, vẻ đẹp dung dị, hài hòa nhưng không phô trương rất phù hợp với những người yêu thiên nhiên.

Đặc trưng của phong cách nhà gỗ sân vườn Nhật Bản

Giản dị là điểm đặc biệt trong thiết kế nhà gỗ sân vườn Nhật Bản. Tuy giản dị nhưng tất cả những yếu tố được kết hợp lại tạo ra vẻ đẹp mang chất riêng.

Đề cao sự tối giản

Không quá phức tạp như những ngôi nhà gỗ 3 gian hay 5 gian truyền thống của nước ta. Dù là trong nội thất hay hay kiến trúc sân vườn thì phong cách Nhật Bản vẫn giữ được nét tối giản và hiện đại. Cuộc sống càng bận rộn, con người càng ưa chuộng sự đơn giản, gọn gàng bởi nó khiến ta cảm thấy thoải mái và thư giãn. Cũng vì điều này mà lối thiết kế nhà vườn Nhật Bản rất được yêu thích tại Việt Nam.

Ưu tiên sử dụng vật liệu tự nhiên

Đây là điều mang tính tất yếu trong các thiết kế nhà vườn Nhật Bản. Điều này như một cách để nhấn mạnh sự tôn trọng thiên nhiên. Ngoài những vật dụng từ gỗ, tre, nứa, đá, sỏi… thì cây xanh cũng được yêu thích trong những thiết kế này.

Kiến trúc nhà gỗ không tách rời với không gian nội – ngoại thất. Nhà của người Nhật luôn gắn liền với sân vườn. Họ đặc biệt chú ý đến phong thủy khi xây nhà, đây là nét quen thuộc của văn hóa Á Đông.

Chú trọng các mảng xanh

Cây cối là yếu tố không thể thiếu trong các thiết kế kiến trúc nhà vườn theo phong cách Nhật Bản. Vẻ đẹp của sức sống tự nhiên bắt nguồn từ những mảng xanh của cây cối. Chúng phần nào giúp làm dịu đi những nét khô khan trong kiến trúc xây dựng.

Chú trọng mảng xanh

Lối vào cũng có nét đặc trưng riêng. Luôn có hình ảnh thảm cỏ xanh mướt như tách biệt với ồn ào bên ngoài. So với hoa thì cây xanh được sử dụng nhiều bởi nó mang ý nghĩa tốt lành. Những loại cây phổ biến trong nhà vườn Nhật thường là: tre vàng, trúc, hoa anh đào, tuyết tùng, thông đen…

Cân bằng yếu tố đá và nước

Đá và nước là những yếu tố không thể thiếu trong các tiểu cảnh nhà vườn Nhật Bản. Đá sỏi được sử dụng để lát nền đi, tạo lối đi nhỏ, tạo hòn non bộ, để quanh hồ cá… Hồ nước trong các thiết kế nhà vườn khiến cho phong thủy hài hòa hơn. Hồ nước phong cách Nhật hay Á Đông thường thả loại cá Koi – một là loại cá phong thủy.

Cân bằng yếu tố đá và nước

Nguyên tắc khi thiết kế sân vườn Nhật

Ngoài các nguyên tắc quen thuộc như tính thống nhất, sự cần bằng hay tính cần đối và lặp lại… Kiến trúc sư cần lưu ý 2 nguyên tắc chính:

Tỷ lệ thu nhỏ

Đá và hồ nước được sử dụng để mô phỏng các cảnh quan lớn hơn như núi, sông. Mặt khác, áp dụng tỷ lệ thu nhỏ sẽ làm không gian  cảnh quan trông có vẻ lớn hơn so với thực tế.

Sự bất đối xứng

Các thành phần và yếu tố trong sân vườn được sắp xếp bất đối xứng là có chủ đích. Điều này còn đặc biệt giúp cho tổng thể không gian được cân bằng; không có yếu tố đơn lẻ nào chiếm ưu thế hoặc quá nổi bật. Ví dụ: đá và cây thường được sắp xếp thành các hình tam giác. Nhằm tạo cảm giác cân bằng các lực ngang, dọc và chéo.

Hiện nay, các kiến trúc nhà gỗ ân vườn kiểu Nhật ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam: vừa độc đáo, vừa mang giá trị thẩm mỹ cao. Bạn thích phong cách này hay kiểu nhà gỗ sân vườn truyền thống? Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn được mẫu sân vườn ưng ý nhất.

Scroll to Top