Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ và ứng dụng trong nhà gỗ

Có rất nhiều loại gỗ thích hợp sử dụng để làm nhà gỗ. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau mang lại nhà gỗ với những đặc trưng riêng. Trong nhiều năm trở lại đây, dòng gỗ gõ đỏ được ưa chuộng trong xây dựng nhà gỗ. Không những thế mà cũng rất được ưa thích trong nội thất.

Xem thêm: Thước tầm nhà gỗ

1. Đặc điểm nổi bật của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ được khai thác tại các khu rừng tự nhiên. Sau khi khai thác chúng sẽ được xẻ thành phách hộp hoặc lóng tròn. Và sau đó được phân phối đến các xưởng mộc để làm nguyên liệu sản xuất.

Đặc điểm nổi bật của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là gì

Gỗ gõ đỏ hay còn có tên gọi khác là hồ bì, cà te,… Tên tiếng anh là Doussie. Cây gõ đỏ có thân lớn, tán rộng, cành nhiều nhánh. Khi trưởng thành có thân ngang khoảng 1 mét, cao từ 20m – 35m. Vỏ gỗ có màu nâu sần và khá dày. Vì có nhiều cành nhánh nên những phần gỗ nu thuộc thân gốc có giá trị rất cao và cứng chắc.

Chúng có tốc độ sinh trưởng chậm, ưa sáng. Phân bố trong những cánh rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Cây gõ thường mọc trên đất bằng hoặc sườn thoát nước với tầng đất sâu, thành phần cơ giới của đất trung bình. Cây gõ đỏ thường được phân bố chủ yếu ở Lào, Việt Nam, Campuchia và Nam Phi. 

Gõ đỏ thuộc nhóm mấy

Tại Việt Nam, gỗ gõ đỏ thuộc nhóm I – nhóm gỗ quý hiếm cần được bảo tồn và lưu trữ. Để thuộc nhóm này gỗ gõ đỏ phải là gỗ có chất lượng tốt với màu sắc, vân gỗ đẹp và có mùi thơm. Đồng thời rất khan hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Với những đặc điểm nổi bật về vân gỗ cũng như màu sắc đẹp. Gỗ gõ đỏ rất được ưa thích để xây dựng từ nhà gỗ lục giác, nhà gỗ bát giác; đến các công trình nhà gỗ cổ truyền nhà 3 gian, 5 gian,…

2. Phân loại gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ được phân loại theo tên khu vực khai thác chúng. Như: Gỗ gõ đỏ Lào, gõ đỏ Việt Nam, gõ đỏ Campuchia, gõ đỏ Nam Phi, gõ Ghana, gõ Uganda, gõ đỏ pachyloba,…

Phân loại phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam dòng gỗ này thuộc nhóm không được phép khai thác và sử dụng. Nên loại gỗ gõ đỏ được sử dụng hiện nay chủ yếu nhập từ Lào và Nam Phi.

  • Gỗ gõ đỏ Lào: Hiện đang nằm trong top gỗ hiếm. Vì từ 2016 chính phủ Lào đã chính thức không cấp hạn ngạch xuất khẩu gỗ được khai thác nguyên sinh.
  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi (hay còn gọi là gõ đỏ Pachyloba): Đây là dòng gỗ cao cấp nhất của Nam Phi. Sở hữu vân gỗ đều, đẹp và suôn. Đặc biệt gỗ rất ít mắt sâu hay bị vôi.
Phân loại gõ Lào và Nam Phi

Phân biệt gỗ gõ đỏ Nam Phi và gõ đỏ Lào

Hiện nay những ngôi nhà gỗ 3 gian hay 5 gian trên thị trường Việt Nam dùng gỗ gõ đỏ Nam Phi rất nhiều. Mặc dù gõ đỏ Lào có chất lượng tốt hơn, nhưng cũng chính vì điều này mà nó dần trở nên khan hiếm. 2 phân loại này có 2 đặc điểm khác nhau sau.

Phân biệt gõ đỏ Nam Phi và Lào

3. Giá gỗ gõ đỏ mới nhất theo m3

  • Gỗ gõ đỏ Lào có giá từ 50 triệu /m3. Đây là những hàng trôi nổi, không giấy tờ, mặt lớn hầu như không còn. Một số loại gõ đỏ dạng nu chun với những đường vân đẹp như da báo thường được bán theo kg.
  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi từ 35 triệu/m3. Hàng thường có giấy tờ đầy đủ (Co/CQ), hàng đẹp từ 44 triệu/m3.

Lưu ý: Giá ở trên chỉ là giá tham khảo tại 1 thời điểm nhất định. Tại vì gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm và không phải là loại tài nguyên vô hạn. Chính vì thế giá của dòng này thường có xu thế tăng theo hàng năm.

4. Gỗ gõ đỏ trong xây dựng nhà gỗ

Là một một chất liệu được ưa chuộng nhất hơn cả gỗ lim hay gỗ căm xe. Gỗ gõ đỏ ngày càng được nhiều gia chủ săn đón.

Lý do dòng gõ đỏ được ưa chuộng

Mặc dù giá thành gỗ gõ đỏ rất đắt đỏ, nhưng để nâng tầm ngôi nhà gỗ 5 gian hay các loại nhà gỗ khác, các gia chủ vẫn lựa chọn loại gỗ này. Ngoài ra, nó cũng có rất nhiều ưu điểm phù hợp để xây dựng một căn nhà gỗ đẹp.

  • Đây là dòng gỗ cứng. Nhờ vậy mà kết cấu của các thớ gỗ bền, chắc và tạo cho ngôi nhà gỗ một sức chịu tốt và khả năng chịu va đập cao.
  • Gỗ gõ đỏ có các vân hơi nâu đỏ, giác gỗ đậm màu đồng đều đẹp mắt. Nhờ vậy mà những nhà gỗ có tính thẩm mỹ cao. Không gian nhà gỗ cũng trở nên ấm cúng và sang trọng hơn.
  • Gõ đỏ rất ít bị tác động bởi môi trường xung quanh như thời tiết, độ ẩm. Hơn nữa dòng gỗ gõ này cũng không bị mối mọt và nấm mốc. Đặc biệt là dễ dàng lau chùi và vệ sinh khi bám bẩn.
  • Loại gỗ này không bị co ngót hoặc ảnh hưởng của thời tiết.

Một số mẫu nhà gỗ gõ đỏ phổ biến

Nhờ sở hữu nhiều đặc tính nổi bật mà gỗ gõ đỏ thường được dùng để làm nhà gỗ. Sau đây là một số công trình nhà gỗ gõ đỏ đẹp phổ biến.

Xem thêm: Gỗ lim trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền

Mẫu nhà gỗ cổ truyền

Mẫu nhà gỗ cổ truyền thường là nhà gỗ 3 gian hoặc nhà gỗ 5 gian. Vẻ đẹp của màu sắc và đường vân của gõ đỏ càng nâng tầm giá trị của ngôi nhà. Đặc biệt, nó còn tôn lên những đường chạm khắc tinh tế bên trong – ngoài ngôi nhà.

Nhà gỗ 5 gian 4 mái
Nhà gỗ 5 gian 4 mái
Bên trong nhà gỗ 5 gian
Bên trong nhà gỗ 5 gian
Hiên nhà với những đường nét chạm khắc đẹp mắt
Hiên nhà với những đường nét chạm khắc đẹp mắt

Mẫu nhà gỗ 2 tầng

Gỗ gõ đỏ cũng rất được ưa chuộng với những ngôi nhà gỗ 2 tầng. Nhất là những ngôi nhà có lối đan xen truyền thống và hiện đại.

Nhà gỗ 2 tầng gỗ gõ đỏ
Nhà gỗ 2 tầng gỗ gõ đỏ

Mẫu nhà gỗ cho sân vườn

Những căn nhà gỗ bát giác, lục giác cũng là một phần không thể thiếu cho những khuôn viên nhà rộng rãi. 

Nhà lục giác gỗ đẹp
Nhà lục giác gỗ đẹp
Nhà bát giác gỗ
Nhà bát giác gỗ

Với những thông tin được đúc kết sau nhiều năm làm trong lĩnh vực sản xuất thi công gỗ. Hy vọng chúng tôi đã mang đến bạn những thông tin hữu ích về gỗ gõ đỏ. Vì đây là dòng gỗ quý, nếu bạn đang muốn sử dụng để làm những món đồ gỗ nội thất như: giường ngủ gỗ gõ đỏ đẹp, tủ bếp gỗ gõ đỏ, bàn ăn,…. hay xây dựng nhà gỗ gõ đỏ thì hãy lên kế hoạch từ bây giờ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất!

Scroll to Top