Kẻ hiên nhà gỗ

Kẻ hiên nhà gỗ

Trong một ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ thứ khiến nhiều nhiều người ấn tượng đó là những đường xà cong mềm mại. Trên đó được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tên gọi của cấu kiện này là gì đúng không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tham khảo:

Kẻ hiên nhà gỗ là gì

Kẻ hiên nhà gỗ là một cấu kiện chính trung bộ khung nhà gỗ. Chúng có vai trò quan trọng trong việc liên kết phần khung nhà gỗ cổ truyền. Kẻ hiên là dầm được gác nối từ cột con ra đến cột hiên. Đồng thời có chức năng hỗ trợ đỡ phần mái hiên.

Để cho thêm phần sinh động thì kẻ hiên thường được trang trí bởi nét đục chạm, nét hoa văn. Giúp tăng thêm tính thẩm mỹ đồng điệu với căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Đặc điểm nhận dạng kẻ hiên

Kẻ hiên nhà gỗ cỏ truyền có những đặc điểm cơ bản như sau:

1. Cấu tạo

Cấu tạo kẻ hiên được chia làm ba phần chính đó là: phần đầu kẻ hiên, thân kẻ hiên, nghé kẻ hiên.

Mỗi phần đều được chạm khắc hoa văn tỷ mỷ. Trên kẻ hiên các nghệ nhân sẽ chế tác hoa văn theo các tích khác nhau. Tùy từng sở thích của gia chủ thích tích gì thì nghệ nhân sẽ đục tích đó.

2. Hoa văn

Thông thường kẻ hiên được đục chạm một số mẫu phổ biến ít thay đổi. Ví dụ như tích tùng trúc cúc mai, tích tứ linh long ly quy phượng. Cùng với 1 số tích rồng hóa hoa mai chim điểu, chiện tàu lá dắt, tích hoa sen.

Mỗi một tích lại mang một ý nghĩa khác nhau theo từng nếp nhà cụ thể. Nhưng tựu chung nét chạm khắc hoa văn trên kẻ hiên đều mang một ý nghĩa tốt đẹp. Đó là cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với mỗi gia chủ, may mắn và bình an.

Kẻ truyền gỗ gõ đỏ

Quy trình sản xuất kẻ truyền nhà gỗ

1. Tạo dáng

Đầu tiên đó là quá trình vanh kẻ, một công đoạn tạo hình cho kẻ hiên nhà gỗ. Người nghệ nhân sẽ đặt gỗ lên bàn vanh, cố định các điểm bằng dụng cụ. Tiếp đó là tiến hành cưa xẻ theo các đường đã được vẽ sẵn. Tạo nên sự uốn lượn mềm mại của kẻ hiên.

Đối với các loại nhà gỗ đặc thù như nhà mái đao thì cấu kiện này cần phải chắc chắn. Bởi vì phần mái hiên thường có trọng lượng lớn hơn các loại thông thường.

2. Phác thảo hoa văn

Sau khi đã thực hiện xong quá trình tạo dáng cho kẻ hiên. Lúc này các nghệ nhân vẽ phác họa hoa văn bằng tay lên khúc gỗ đã vanh. Mục đích là để người thợ đục sẽ đục theo nét vẽ. Những nghệ nhân này là người có hoa tay, có kinh nghiệm. Bằng sự khéo léo của mình, những nghệ nhân đục chạm sẽ thổi hồn cho những thanh gỗ vô tri; vô giác thành những tác phẩm có hồn. 

3. Đục hoa văn

Chạm khắc bắt đầu từ những nét chạm thô. Tiếp đến chạm khắc tinh xảo ra những hoa văn cụ thể. Sau khi đục xong sẽ được chà nhám đánh bóng. Phải sử dụng sơn lót chống thấm để cho gỗ tăng thêm tuổi thọ cho kẻ hiên. Cũng như tránh được thời tiết nắng mưa.

Thi công nhà gỗ chất lượng ở đâu

Chúng tôi là một trong những công ty thiết kế và thi công nhà gỗ tại Tp HCM. Chúng tôi chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền, nhà lục giác, nhà chòi, nhà hàng… Vui lòng liên hệ tới Hotline 0932 12 15 19 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chu đáo. Tư vấn về thiết kế và thi công nhà gỗ cũng như những mẫu nhà đẹp khác.

Scroll to Top