Nguyên lý thiết kế nhà gỗ

Nguyên lý thiết kế nhà gỗ

Trước khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà gỗ nào đó. Nguyên lý thiết kế nhà gỗ sẽ là kiến thức cần thiết nhất để xây bất kỳ dạng nhà gỗ nào. Cho dù đó là nhà 3 gian, nhà 5 gian, nhà lục giác hay bát giác… Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm rõ các nguyên lý cơ bản để làm nên 1 ngôi nhà gỗ truyền thống cơ bản nhất.

Tham khảo 1 số bài tư vấn khác:

1. Chủng loại gỗ

Lúc bạn bắt đầu xây dựng một ngôi nhà gỗ mà mình đã chọn mẫu. Kiến thức về chủng loại gỗ là điều cần thiết phải biết. Nhằm để hiểu được các tính chất của loại vật liệu này. Như đã biết thì gỗ là một loại vật liệu tự nhiên được khai thác về. Chúng có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Dẫu vậy, gỗ cũng có thể bị mục nát nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Cũng như chúng có rất nhiều chủng loại để bạn chọn tùy theo túi tiền của mình.

Gỗ hương

Mỗi loại gỗ khác nhau có các tính chất cơ học cũng khác nhau. Do đó việc lựa chọn loại gỗ phù hợp cho nhà gỗ là rất quan trọng. Trong lĩnh vực xây dựng nhà gỗ, những loại gỗ hay được sử dụng bao gồm: gỗ lim, gỗ căm xe, gỗ gõ đỏ và gỗ pơ mu.

2. Mục đích sử dụng

Sau khi nắm được các loại gỗ cần sử dụng thì bước tiếp theo của nguyên lý thiết kế nhà gỗ là mục đích sử dụng. Mục đích sử dụng của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến thiết kế và cách xây dựng của nó.

Ví dụ bạn dựng một ngôi nhà gỗ để nghỉ dưỡng sẽ có thiết kế khác với một ngôi nhà để sinh hoạt hàng ngày. Hay bạn thiết kế nhà gỗ để làm nơi ngắm cảnh sẽ nghĩ ngay đến nhà lục giác hay nhà bát giác.

3. Vị trí của ngôi nhà

Vị trí của ngôi nhà cũng ảnh hưởng đến thiết kế nhà gỗ cũng như cách xây dựng của nó. Khi mà vị trí càng khó khăn cho việc vận chuyển. Thì thiết kế, cách xây dựng càng phải được tính toán kỹ lưỡng.

Vị trí lắp dựng

4. Phong cách thiết kế nhà gỗ

Khi bạn thiết kế 1 ngôi nhà gỗ nào đó; phong cách cũng sẽ là một yếu tố quan trọng của nguyên lý thiết kế nhà gỗ. Phong cách kiến trúc có thể ảnh hưởng đến cấu trúc; hình dáng và chi tiết của ngôi nhà. Đặc biệt là các ngôi nhà nghỉ dưỡng hay ngắm cảnh bằng gỗ.

5. Cấu trúc của ngôi nhà

Nguyên lý thiết kế nhà gỗ tiếp theo đó chính là cấu trúc hay còn gọi là kết cấu. Cấu trúc của ngôi nhà gỗ chính là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế. Cấu trúc phải được người chuyên môn tính toán. Làm sao cho đảm bảo độ bền và an toàn cho ngôi nhà. Từ những chi tiết nhỏ nhất như cổng gỗ, cửa bức bàn cho đến kèo, cột, mái…

6. Chi tiết chạm khắc

Khi làm nhà gỗ, nhất là dạng nhà gỗ cổ truyền. Thì chi tiết của ngôi nhà cũng là một yếu tố quan trọng trong nguyên lý thiết kế nhà gỗ. Các chi tiết chạm khắc phải được thiết kế sao cho đẹp mắt. Cũng như đồng nhất với phong cách kiến trúc của ngôi nhà.

Thiết kế nhà gỗ đẹp

Công việc xây dựng nhà gỗ là loại hình xây dựng mang tính truyền thống. Được lưu truyền qua nhiều thế hệ như 1 nghệ thuật. Từ những kiến thức cần phải nắm về gỗ; đến nguyên lý thiết kế nhà gỗ. Đây được xem là một sự kết hợp tuyệt vời giữa kỹ thuật và nghệ thuật.

Nghệ thuật xây dựng nhà gỗ cổ truyền là một nghệ thuật tuyệt vời có lẽ sẽ còn lưu truyền lâu sau này. Nếu bạn hiểu và áp dụng đúng các kiến thức và nguyên lý này một cách cơ bản. Sẽ giúp bạn xây dựng được một ngôi nhà gỗ đẹp và bền vững.

Chúng tôi là một trong những công ty thiết kế và thi công nhà gỗ tại Tp HCM. Ngoài các sản phẩm nhà gỗ chúng tôi còn sản xuất thi công tủ bếp gỗ gõ đỏ, cửa gỗ… giá rẻ. Với những thế mạnh của mình, chúng tôi đã và đang đạt được những thành tựu nhất định. Luôn cố gắng phát huy để mạng đến nhiều công trình chất lượng hơn trong tương lai.

Scroll to Top