Phòng thờ gỗ đẹp

Phòng thờ gỗ cổ truyền

Trong nền văn hóa Á Đông của mỗi người Việt chúng ta, thờ cúng không chỉ là một nghi thức tôn giáo, mà còn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Nó đã trở thành một phần đức tin trong lòng của mỗi người. Ta tin rằng, nếu thành tâm thì thần linh, tổ tiên sẽ phù hộ, mang lại điều lành trong cuộc sống. Chính vì thế mà không gian thờ cúng luôn rất tôn nghiêm, linh thiêng đối với mỗi gia đình nói riêng và của cả dòng tộc nói chung.

– Tìm hiểu thêm: Lễ phạt mộc nhà gỗ

– Tìm hiểu thêm: Hệ thống rui mè nhà gỗ

1. Sơ lược về phòng thờ gỗ cổ truyền

Từ thời xưa, đối với “con Rồng cháu Tiên” phong tục thờ cúng rất quan trọng. Việc làm này không chỉ thể hiện được truyền thống tôn sư trọng đạo, mà nó còn là tinh hoa tâm linh của dân tộc ta.

Phòng thờ gỗ

Hầu hết, trong mỗi gia đình truyền thống của người Việt Nam luôn có một bàn thờ gia tiên, được đặt trong không gian chung của khu vực nào đó, hoặc trong  không gian riêng biệt được gọi là phòng thờ. Đây là cây cầu kết nối giữa con cháu và gia tiên. Đồng thời cũng là nơi mọi thành viên trong gia đình bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ tới tổ tiên. Ngoài ra đây là nơi tạo dựng tinh thần và truyền lại những giá trị truyền thống cho thế hệ sau.

Phòng thờ gỗ óc chó

Vật liệu được sử dụng trong phòng thờ cần đảm bảo toát lên sự trang trọng và tinh tế. Trong đó, gỗ tự nhiên được ưa chuộng hơn vì có màu sắc tự nhiên và vân gỗ đẹp. Phòng thờ gỗ không chỉ phù hợp với những mẫu nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian,.. mà nó phù hợp với tất cả loại nhà hiện đại hiện nay. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại được thể hiện qua các kiểu dáng, màu sắc và hoa văn đa dạng. Dù vậy, vẫn tạo được cảm giác an nhiên và tôn nghiêm cho không gian phòng thờ. 

Ý nghĩa phòng thờ gỗ cổ truyền

Việc thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hoá tâm linh từ ngàn xưa của người Việt. Đây là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ đến tổ tiên, với đạo lý uống nước nhớ nguồn được lưu truyền qua bao thế hệ. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chọn các ngày đặc biệt như mùng 1, mùng 15 âm lịch, ngày giỗ, ngày rằm để thực hiện các hoạt động tâm linh tại phòng thờ giúp gia đình đoàn kết, hòa thuận và gặp may mắn, tài lộc.

2. Tại sao nên chọn gỗ để xây dựng phòng thờ

Sử dụng các mẫu phòng thờ gỗ đẹp mang lại nhiều ưu điểm cho không gian thờ cúng. Vì gỗ không chỉ mang lại không gian trang nhã, trang trọng và đầy nghi thức. Mà nó còn đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ và thiết kế hiện đại.

Mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi

Việc sử dụng vật liệu gỗ mang đến một cảm giác tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên. Đồng thời cũng tạo nên một không gian ấm áp, giúp cho gia đình thêm gắn kết. Giúp cho gia chủ tăng thêm niềm tin tín ngưỡng và cảm nhận được sự cao quý của truyền thống văn hóa.

Phòng thờ gỗ đẹp

Tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho căn nhà

Mẫu phòng thờ đẹp không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo mà còn góp phần tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho căn nhà. Với chất liệu gỗ giúp các thợ thỏa sức chạm khắc những kiểu dáng và hoa văn tinh tế tạo điểm nhấn cho không gian sống. Giúp căn nhà trở nên sang trọng, đẳng cấp hơn.

Tăng cường năng lượng tích cực và đem lại sự thư thái, tĩnh tại cho căn nhà

Theo lý thuyết phong thủy, gỗ là vật liệu tự nhiên mang tính chất ổn định và dễ dàng kết hợp với các yếu tố phong thủy khác để tạo ra sự hài hòa cho căn nhà. Vì thế, việc lựa chọn mẫu phòng thờ đẹp có yếu tố phong thủy sẽ giúp tăng cường năng lượng tích cực cho ngôi nhà, đồng thời cân bằng các yếu tố âm dương, mang lại sự hài hòa, cân đối và thịnh vượng cho gia chủ.

3. Một số thiết kế phòng thờ gỗ

Hiện nay trong các thiết kế nhà gỗ 2 tầng, nhà gỗ 3 gian, 5 gian hay các ngôi nhà hiện đại phòng thờ luôn rất được chú ý quan tâm. Sau đây sẽ là một vài mẫu thiết kế phòng thờ gỗ cổ truyền phổ biến hiện nay.

Thiết kế phòng thờ 1 lớp

Phù hợp với những không gian thờ hạn hẹp hoặc gia đình không muốn bố trí thành quá nhiều lớp: 

  • Ở phía trong sẽ kê một bàn thờ nhỏ đặt bình hoa và đèn thờ. 
  • Kê sát sập thờ vào bàn thờ. Chiều cao của sập thờ sẽ thấp hơn bàn thờ ở lớp trong. Trên sập thờ có bày bộ ngũ sự bằng đồng. 
  • Chính giữa nhà sẽ kê thêm một sập gỗ.
Phòng thờ gỗ 1 lớp

Thiết kế phòng thờ 2 lớp

Mẫu thiết kế phòng thờ này rất phổ biến hiện nay. Tuy vậy có một điểm không đổi là vị trí sắp xếp của các nội thất thờ. Và một điểm nữa đó là lớp thờ trong cùng sẽ được thiết kế cao hơn so với lớp thờ ở phía bên ngoài. 

Phòng thờ 2 lớp

Phòng thờ thường sẽ được làm tại gian chính giữa của ngôi nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian hay các loại nhà gỗ hiện đại khác.

Lớp thờ thứ nhất có vị trí từ hàng cột hậu đến hàng cột con của ngôi nhà. Tại lớp thờ thứ nhất có làm một bệ gỗ. Trên bệ gỗ kê ngai thờ. Trên ngai thờ là đại tự được làm bằng gỗ. Đồng thời trang trí với đôi câu đối ở hàng cột con và y môn kép. 

Lớp thờ thứ hai có vị trí từ hàng cột con đến hàng cột cái của căn nhà. Tại lớp thờ này có kê án gian chiều cao thấp hơn bê thờ gỗ trong lớp thờ thứ nhất. Đặt tại vị trí cao nhất của công trình là hoành phi. Phía dưới hoành phi là y môn, dưới y môn là cửa võng. Đôi câu đối được ốp vào hai bên cột cái sơn son thếp vàng đẹp mắt. 

Thiết kế phòng thờ có hậu cung

Thiết kế phòng thờ có hậu cung đặc biệt phù hợp với những gia đình có nhu cầu muốn một gian thờ rộng rãi. 

Phòng thờ có hậu cung

Phần hậu cung sẽ được ốp gỗ 1 mặt trong cùng, 2 mặt bên là tường gạch trát vữa sơn vàng. Tại khu vực chính giữa bên trong hậu cung sẽ kê án gian để thờ tự gia tiên. Hai bên hậu cung là đôi câu đối được khắc nổi bật. Giữa hàng câu đối ở cửa hậu là cửa võng. 

Với những ngôi nhà gỗ cổ truyền có làm hậu cung, thường sẽ thiết kế thêm một lớp thờ nữa ở phía bên ngoài. Lớp thờ này cũng được trang trí với các cấu kiện như: án gian, hoành phi, câu đối, y môn, cửa võng… tương tự với các cách trang trí phía trên. Tất cả đều được thiết kế rất trang nghiêm. 

4. Một số lưu ý khi thiết kế phòng thờ gỗ

Phòng thờ là khu vực trang nghiêm, linh thiêng và vô cùng quan trọng của gia đình. Chính vì vậy, khi thiết kế phòng thờ cần chú ý đến những nguyên tắc sau:

  • Khi thiết kế phòng thờ tuyệt đối không được làm ngược với hướng nhà.
  • Các cấu kiện thờ trong quá trình thiết kế cần phải sắp xếp đúng vị trí của mình.
  • Lựa chọn nội thất đồ thờ đồng bộ để mang tính thống nhất cho không gian. 
  • Thiết kế phòng thờ theo quy tắc vai vế trên dưới. Những bậc có vai vế cao, đời xa thì bố trí ở vị trí cao và trong cùng của không gian thờ tự.
  • Thiết kế phòng thờ theo quy tắc đối xứng. Các thiết kế gian thờ hà ở hiện nay đều được làm theo nguyên tắc đối xứng. Đồ thờ luôn được thiết kế trang nghiêm cân bằng ở hai bên.

Là đơn vị thi công nội thất lâu năm với nhiều sản phẩm như: nhà gỗ hoặc nhà bát giác gỗ, nhà lục giác gỗ hay nội thất gỗ; sản xuất mẫu tủ bếp gỗ óc chó đẹp Trên đây là toàn bộ những kiến thức về phòng thờ gỗ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến gia chủ. Hi vọng từ đó gia chủ có thể lựa chọn mẫu thiết kế phòng thờ gỗ phù hợp với nhu cầu cũng như ngôi nhà của mình.

Scroll to Top